Thái Nguyên: Nuôi gà quế an toàn sinh học được giá, lãi cao

Thứ Tư , 7 Tháng Mười Hai, 2016 | 10:33 sáng

KTNT – Phong trào nuôi gà bằng giun quế còn được gọi là “gà quế” hiện đang phát triển mạnh trên địa bàn huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhiều hộ dân nơi đây.

Nhằm khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa an toàn, ổn định và bền vững, năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Phú Lương, UBND xã Yên Lạc xây dựng mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học cho các hộ nuôi giun quế làm thức ăn cho gà.

1-giun86602f5

Bà con nông dân tham quan mô hình nuôi gà an toàn sinh học

Mô hình được thực hiện từ tháng 7/2016 tại 9 hộ dân xóm Ó, xã Yên Lạc. Quy mô thực hiện 2.500 con gà J – DABACO. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 60% giá giống và 40% vật tư (thức ăn, thuốc thú y…); được chuyển giao kiến thức khoa học – kỹ thuật về chăn nuôi gà an toàn sinh học từ khâu chọn mua con giống có chất lượng đến việc áp dụng quy trình vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại, chăm sóc, nuôi dưỡng… Gà trong mô hình được tiêm vắc-xin phòng các bệnh như Marek, Newcastle, Gumboro, đậu và cúm.
Trong thời gian úm, gà được chăn bằng cám công nghiệp, cám viên dùng cho gà con. Sau 1 tháng tuổi, thả gà ra vườn có hàng rào, lưới, tường bao quanh, tách biệt với nơi ở của con người. Gà nuôi thịt được sử dụng thức ăn bằng giun quế kết hợp với nguyên liệu sẵn có tại địa phương như cám gạo, bột ngô, bột đỗ tương…
Qua 4 tháng triển khai thực hiện, mô hình đã đạt được kết quả cao, tỷ lệ gà hao hụt ít, trọng lượng xuất chuồng bình quân đạt 2 kg/con, tiêu tốn và chi phí thức ăn thấp… Gà quế được người dân địa phương bán với giá 90.000 đồng/kg hơi. Sau khi trừ chi phí, trung bình 100 con gà J – DABACO nuôi theo phương thức an toàn sinh học, nuôi bằng giun quế, người dân thu về 10 triệu đồng.
Chăn nuôi gà an toàn sinh học hạn chế dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn gà cũng như đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân; tạo ra thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.
Từ hiệu quả mô hình mang lại, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên khuyến khích người dân địa phương phát triển chăn nuôi gà an toàn theo quy mô gia trại, trang trại thành vùng chăn nuôi tập trung; tiến tới xây dựng thương hiệu cho gà quế Phú Lương.

Theo kinhtenongthon.com.vn

  • Từ khóa :

Bình luận

Trở thành người đầu tiên viết phản hồi

Thông báo
avatar

wpDiscuz

Cùng chuyên mục

Rain Độ ẩm: 93% Gió tây nam - tốc độ: 2.6km/h

Clear Độ ẩm: 55% Gió tây nam - tốc độ: 2.6km/h

Mây thay đổi, trời nắng 18°C

Ảnh nông nghiệp

Trung tâm Khoa học Công nghệ và Phát triển Nông thôn
Ban Truyền thông Xây dựng&Quảng bá Thương hiệu nông nghiệp Việt Nam
ĐC: Tầng 3 Nhà số 02 ngõ 115 Đường Chiến Thắng, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 02432343888 Email: thuonghieucuanhanong@gmail.com
Website đang nâng cấp, cập nhật thông tin và xin giáy phép. Mọi thông tin chi tiết hoặc giao dịch xin vui lòng liên hệ
Quách Diệp - Mobile 0916 249 089