Hà Giang: Phát triển nghề nuôi ong khai thác mật

Thứ Hai , 31 Tháng Mười, 2016 | 4:31 chiều

Nuôi ong khai thác mật là một nghề truyền thống có từ lâu đời của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Ngoài những cây trồng và vật nuôi thế mạnh, nghề nuôi ong lấy mật đã mang lại nguồn thu nhập lớn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo cho nhiều vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn của tỉnh.

Xác định được thế mạnh từ nghề nuôi ong lấy mật, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên tập trung phát triển đàn ong giai đoạn 2016 – 2020. Trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 của tỉnh Hà Giang đã xác định: Tập trung phát triển cây trồng mũi nhọn như cam, chè, cây dược liệu và đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò và phát triển đàn ong. Chính vì vậy, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đề ra các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ các hộ chăn nuôi ong trên địa bàn của tỉnh. Từ những chính sách hỗ trợ, nghề nuôi ong của Hà Giang dần chuyển từ hình thức chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ sang nuôi ong tập trung với số lượng và qui mô lớn và đã hình thành lên các doanh nghiệp, các HTX phát triển nghề nuôi ong khai thác mật; điển hình như HTX Tuấn Dũng, HTX Hoàng Điệp (huyện Mèo Vạc), Công ty TNHH Trường Anh, HTX Thành Đô (huyện Đồng Văn)…với nguồn thu nhập từ 450 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng mỗi năm từ mật ong bạc hà. Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Văn, tính đến cuối năm 2015, toàn huyện đã có khoảng 4.500 đàn ong và sản lượng mật thu được từ 12,5 nghìn đến 13 nghìn lít và doanh thu đạt từ 3,5 – 4,5 tỷ đồng.
Cũng nhờ có các chính sách hộ trợ của tỉnh, nên số lượng đàn ong của Hà Giang cũng không ngừng được mở rộng; cụ thể trong năm 2011, tổng số đàn ong của toàn tỉnh Hà Giang có 19.318 đàn, thì đến cuối năm 2015 toàn tỉnh đã có 27.862 đàn và sản lượng mật ước đạt 136,8 tấn; riêng 4 huyện cao nguyên đá (Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ) có 19.750 đàn (chiếm 70,9 % tổng số đàn ong của tỉnh) và sản lượng mật đạt gần 89,43 tấn (chiếm 65,37% sản lượng mật ong của toàn tỉnh). Trong năm 2013, sản phẩm mật ong Bạc hà của của Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mật ong Bạc hà huyện Mèo Vạc. Chứng nhận địa lý đã góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm mật ong và thúc đẩy nghề nuôi ong của Hà Giang nói chung và nuôi ong mật ong Bạc hà nói riêng không ngừng được phát triển.

imcc
Nhằm tiếp tục mở rộng phát triển đàn ong, trong giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Hà Giang đã đề ra các chính sách ưu tiên nhằm hỗ trợ để người dân tiếp tục mở rộng qui mô phát triển đàn; cụ thể, tại Nghị quyết số 209/2015/NQ – HĐND tỉnh Hà Giang ngày 10/12/2015 về các Chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển những loại cây trồng và vật nuôi chủ lực của tỉnh, nêu rõ: “Hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay cho các tổ chức, cá nhân mua giống ong nội, qui mô từ 20 đàn trở lên. Mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 01 triệu đồng/ tổ ong, thời gian hỗ trợ là 24 tháng”. Ngoài ra, tỉnh Hà Giang còn đề ra các chính sách ưu tiên khác như chỉ đạo người dân chuyển đổi các diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây hoa bạc hà nhằm tăng nguồn phấn hoa cho đàn ong mật; đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương giúp tỉnh Hà Giang xác định số lượng và qui mô đàn ong trên mỗi ha cây hoa bạc hà; kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp tỉnh Hà Giang xây dựng qui trình bảo tồn giống ong nội của địa phương và qui trình trồng, chăm sóc, nhân giống cây hoa bạc hà trên vùng cao nguyên đá…
Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, phát triển nghề nuôi ong lấy mật, nhất là nuôi ong lấy mật hoa bạc hà tại 4 huyện cao nguyên đá là một trong những sản phẩm chủ đạo trong Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang sẽ triển khai công tác bảo tồn giống ong nội địa phương nhằm đảm bảo chất lượng mật tốt nhất. Trong thời gian tới tỉnh sẽ có các chính sách nhằm nâng cao tay nghề về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn ong cho các hộ nông dân nuôi ong trên địa bàn của tỉnh, nhất là những hộ nuôi ong tại 4 huyện cao nguyên đá.

Theo trung tâm khuyến nông quốc gia

  • Từ khóa :

Bình luận

Trở thành người đầu tiên viết phản hồi

Thông báo
avatar

wpDiscuz

Cùng chuyên mục

Rain Độ ẩm: 93% Gió tây nam - tốc độ: 2.6km/h

Clear Độ ẩm: 55% Gió tây nam - tốc độ: 2.6km/h

Mây thay đổi, trời nắng 18°C

Ảnh nông nghiệp

Trung tâm Khoa học Công nghệ và Phát triển Nông thôn
Ban Truyền thông Xây dựng&Quảng bá Thương hiệu nông nghiệp Việt Nam
ĐC: Tầng 3 Nhà số 02 ngõ 115 Đường Chiến Thắng, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 02432343888 Email: thuonghieucuanhanong@gmail.com
Website đang nâng cấp, cập nhật thông tin và xin giáy phép. Mọi thông tin chi tiết hoặc giao dịch xin vui lòng liên hệ
Quách Diệp - Mobile 0916 249 089